ความเหมือนที่แตกต่าง

posted on 23 May 2010 18:22 by mangass

 

 

 

 

 

 

   

ที่พูดมาจนถึงนี่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการเมืองนะครับ แต่เป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่ผมชอบมาก

มีการดำเนินแผนการที่สลับซับซ้อน ผมก็เลยลองคิด ๆ ดูว่า เรื่องแผนการป่วน กทม.

เนี่ยทำม้าย ทำมัยมันถึงชั่งเหมือนกับในอนิเมะมาก ๆ เลย เรื่องทีผมกำลังจะพูดคือ

Code Geass ครับ (ปล.เป็นทัศนคติส่วนตัวครับ อิอิ) ลองไปดูกัน

 

ก่อนอืนก็ตัวเอก

แน่นอนละคือ ลูลูซ กับ อดีตนายก ทักษิณ ชินวัตร

 

ก่อนอืนเรามาดูความสามารถของ 2 คนนี้แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน

ลูลูซ - ทักษิณ สิ่งที่ทั้งคู่มีเหมือนกัน คือ

Geass - เงิน = พลังที่สามารถทำให้คนทำตามคำสั่งได้เว้นแต่กีอัสนั้นจะสามารถออกคำสั่งกับคนที่เป็นเป้าหมายได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งต่างกับเงินที่ไม่สามารถทำได้หากคนนั้นยังมีศักดิ์ศรีพอ ถึงจะแต่ต่างแต่ก็ถือนับว่าให้ผลเหมือนกัน

 

ความฉลาด = คงไม่ต้องบอกว่าทั้ง 2 คนนี้มีความฉลาดขนาดไหน คงได้เห็น ๆ กันแล้วตัวอดีตยายกเอง ก็ทำธุรกิจสำเร็จหลาย ๆ อย่างจนสามารถขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศได้ เช่นเดียวกับลูลูซเขาแค่มีกุเร็นเพียงไม่กี่ตัวก็สามารถจัดการกองทัพของจรรกวัดิได้ รวมทั้งแผนการต่าง ๆ ที่เขาคิดขึ้นก็นับว่าไม่เบาทั้งคู่

อำนาจ = ฐานอำนาจที่ทั้ง 2 คนมีก็ใช่เล่น ๆ นายก กับคนที่ควบคุมกองทัพของ 11

แค่ 3 อย่างนี้ ก็จะทำอะไรก็ได้แล้วหรอไม่มีทาง สำคัญที่นี่ตางหาก ผู้ร่วมอุดมการณ์

กลุ่มภาคีอัศวินดำ และ กลุ่มเสื้อแดง เพียงแค่นี้ก็สามารถดำเนินแผนการได้แล้วที่เหมือนกันแบบแรกคือ ทั้ง 2 คนถูกลดอำนาจ หรือ ถูกปลดจากอำนาจ นั่นคือ 

ลูลูซ นั้น ไม่พอใจในการกระทำของพ่อตนจึงหนีจากตำแหน่งขององค์ชายไปใช้ชีวิตสามัญชนและจ้องจะ โค้นล้มอำนาจของพ่อตนเอง เพื่อให้เป็นที่ที่น้องสาวสุดรักสามารถอยู่ได้อย่างสงบ

ทักษิณ ก็เช่นกัน ถูกรัฐประหารจนตัวเองต้องออกจากอำนาจและจ้องทีจะโ้ค้นล้มรัฐบาลปัจจุบันเพื่อให้ได้อำนาจกลับคืนมา เพื่ออะไรนั้นเราไม่อาจรู้ได้

 

หลังจากที่ออกจากอำนาจไปทั้ง 2 คนนี้ได้ทำสิ่งที่เหมือนกันคือเริ่มมีการระดมพลซึ่งเราก็รู้ ๆ กันดีคือ ภาคีอัศวินดำและ กลุ่ม นปช.(เสื้อแดง) 

 

เมือจำนวนคนมากพอ ทั้ง 2 คนก็ทำในสิ่งที่ เรียกว่าคล้าย ๆ กันเลยก็ได้ นั้นคือ เหตุการความไม่สงบที่ผ่านมากับการที่ลูลูซพยายามยึดอำนาจทำให้เกิดสงครามขึ้น ซึ่งในสงครามและการจราจรของ 2 คนนี้ มีความไกล้เคียงกันค่อนข้างมาก ตั่งแต่การระดมพลจนถึงจุด ๆ หนึ่ง การเคลือนไหวทั้งบนดินและใต้ดิน รวมถึงการเกิดสงครามหรือที่เรียกว่าจราจล หน้าเศร้าใจที่ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในโลก 2D อย่างเดียว เรามาดูกันต่อว่ามีอะไรที่เหมือนกันอีก

 ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หลังจากเหตุการสงกรานต์เลือดแล้วก็มีข่าวการเสียชีวิตของ ทักษิณขึ้นมา มันตรงกับตอนที่ลูลูตแพ้ในภาค R1 ไม่มีผิด ซึ่งตอนนั้นลูลูซก็หายไปจากภาคีอัศวินดำและทำให้ทัพของภาคคีอัศวินดำโดนจับไปเยอะมาก เช่นเดียวกับเสื้อแดงที่เสียทีให้กับเหตุการครั้งนี้เหมือนกัน

ภาพตอนลูลูซแพ้ให้กับองค์จักรพรรดิ์ จนทำให้ภาคีอัศวินดำต้องโดนยุบไป

หลังจากการกลับมาของของลูลูซและทักษิณคือ กองทัพที่ใหญ่ขึ้นและ ม๊อบที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งสามารถยึดพื้นที่สำคัญอย่างราชประสงค์ได้ 

 

  ส่วนลูลูซก็ยึดแอเลีย 11 หรือญี่ปุ่น เพื่อพร้อมที่จะสร้างกองกำลังแลพครองโลกต่อไป

 

หลังจากยึดเพื้อที่ ๆ ตัวเองต้องการได้แล้ว ก็จะต้องเจอการต่อต้านในหลาย ๆ รู้แบบ ทางฝั่งผู้ชุมนุมกก็จะเจอกับทหาร ส่วนทางฝั่งของลูลูซจะต้องเจอกับอาณาจักรบริททาเนีย สิ่งที่ทั้ง 2 คนทำเหมือนกันอีกก็คือ การปลุกละดมคนให้พร้อมที่จะสู้ เพื่ออุดมการณ์ของตนจำเป็นต้องทิ้งชีวิตผู้ร่วมอุดมการณ์เลยหรอ มันเป็นสิ่งที่ผมคิดอยู่ตลอดเวลาเวลาช่วงมีการจราจล

การปลุกระดมต่าง ๆ นาน ๆ เพื่อให้ผู้ชุมนุมเกิดการฮึกเหิมเพื่อสู้กับกำลังทหาร หน้าเศร้าที่เป็นชีวิตคนจริง ๆ ที่ต้องออกไปสู้

ส่วนลูลูซนั้นจะใช้กีอัสล้างสมองทหารเพื่อให้ออกไปสู้ได้อย่างไม่กลัวตาย

 ลูลูซพยายามที่จะนำกองทัพทำลายบริททาเนี่ยให้หมดสิ้น ภาพสงครามครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้น มีคนล้มตายบาดเจ็บจำนวนมาก กลยุทธต่าง ๆ นา ๆ ถูกนำมาใช้

 

"ดรามอเชีย" สุดยอดอาวุธที่ภายในมีเฟรยาหัวรบนิวเคลียบรรจุอยู่ สไนเชลจะนำมาใช้เพื่อยุดติสงคราม แต่ในทางกลับกัน มันเป็นการยุดติสงครามที่ไม่ได้เกิดขึ้นที่ใจ แต่เกิดจากความกลัวตางหาก

 

สงครามเริ่มขึ้น

 

 

ลูลูซได้ลอบเข้าดรามอเชียสำเร็จ และได้ใช้กีอัสบังคับให้องชาสไนเชลมอบดรามอเชียให้ได้

สุดท้ายสงครามจบลงด้วยชัยชนะของลูลูซที่ได้ดรามอเชียไว้ในครอบครอง แต่ที่เขาทำนั้นเพื่อให้คนทั้งโลกเกลียดเขา และเขาจะยอมตายไปพร้อมกับความเกลียดชังนั้น

สิ่งที่ลูลูซพูดไว้ก่อนตาย 2 ประโยค คือ

"ทำลายโลก... เพื่อสร้างโลก"

"สร้างโลก...เพื่อให้โลกโดนทำลาย"

ลูลูซทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่คือการยอมทำให้ตัวเองเป็นคนบาปและลบบาปนั้นออกไปจากโลกซะ แต่เขากลับตายไปโดยมีแต่เสียสรรเสริญดีใจของคนทั้งโลก นี่คือสิ่งตอบแทนที่เขาได้รับ มีเพืยงเพื่อนสนิทและน้องสาวของเค้าที่เสียน้ำตาให้ลูลูซ กับการเสียสละครั้งนี้ของเขา

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

ทางด้าน นปช. เมือกำลังพลพร้อมก็ต้องมีการต่อสู้ เพื่อไม่ให้ทหารกระชับวงล้อมสำเร็จ

 

กำลังทหารได้เข้ามาตรึงพื้นที่ไว้ 

 

ไม่ว่าใครจะชนะมันไม่เหมือนการ์ตูนที่เราดูสิ่งที่เราสูญเสียมันมากมายเหลือเิกิน

 

การสลายการชุมนุมนั้นทำให้ นปช. ต้องยกเลิกการชุมนุมไป ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ แต่สิ่งที่เราเห็นคือการสูญเสีย บ้านเมืองพังยับเยิน ผู้คนล้มตาย ประเทศเหมือนถูกแยกเป็น 2 ใครจะรับผิดชอบ ใครจะชดใช้ บาปครั้งนี้จะเป็นของใคร ไม่จำเป็นที่จะต้องโทษรัฐบาลหรือนปช. ไม่จำเป็นที่เราต้องโทษทักษิณหรืออภิสิทธิ์ ไม่จำเป็นต้องโทษทหารหรือตำรวจ ที่เราจะต้องโทษนั้นคือ เราไม่สามัคคีกันเอง...

การจราจลจบลง เป็นธรรมดาที่พวกเราจะลืมมันไม่ได้ เป็นธรรมดาที่จะรู้สึกคับแค้นใจที่การต่อสู้นี้ไม่ได้อะไรกลับคืนมา เพราะสิ่งที่สูญเสียไปนั้นยิ่งใหญ่มาก ยังไงการต่อสู้ก็ได้จบสิ้นลงแล้ว ถึงคู่ต่อสู้จะเป็นใครยังไงก็แล้วแต่ แต่นี้ก็นับเป็นการก้าวไปข้างหน้าก้าวหนึ่ง จงลุกขึ้นยืนใหม่อีกครั้ง ทุกคนจงมีชีวิตต่อไป เพราะคนเราไม่สารมารถย้อนกลับไปแก้ไขอดีตได้หรอก

edit @ 27 May 2010 12:01:30 by RusiFer

edit @ 27 May 2010 12:08:26 by RusiFer

edit @ 27 May 2010 12:14:00 by RusiFer

Comment

Comment:

Tweet

อืม นึกถึงมเรื่องความเหมือนของ2คนนี้ขึ้นมาเหมือนกัน พอsearch ดู ใช่ นี่ล่ะบทความที่ตอบโจทย์ความคิดตอนนี้ ทักษิณ และ geass

#1 By L (27.145.52.200|27.145.52.200) on 2014-01-12 04:00

Categories